www.riceexporters.or.th  
home about us members contact us FAQ link site map English Thai

"เกริกไกร"ย้ำผู้ว่าฯจำนำข้าวให้โปร่งใส


      นายเกริกไกร จีระแพทย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ชี้แจงนโยบายการเปิดรับจำนำข้าวเปลือกนาปี ฤดูกาลผลิตปี 2550/2551 ที่จะเริ่มในวันที่ 1 พ.ย.นี้ กับผู้ว่าราชการจังหวัด เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องส่วนภูมิภาค ว่าให้เจ้าหน้าที่ทุกคนปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต และให้ยึดแนวทางปฏิบัติ คือ

     1.เตรียมพร้อมที่จะให้บริการออกใบรับรองแก่เกษตรกร เพื่อให้เกษตรกรสามารถจำนำข้าวเปลือกได้ทันที เมื่อเปิดรับจำนำในวันแรก

     2.ให้อำนวยความสะดวกการออกใบรับรองให้เกษตรกร โดยกำหนดสถานที่ออกใบรับรองให้ชัดเจน

     3.ให้ตรวจสอบข้อมูลเกษตรกรที่มาแจ้งให้เป็นจริงมากที่สุด โดยให้ยึดถือกระบวนการตรวจสอบที่ส่วนกลาง

     4 ให้เจ้าหน้าที่ศึกษากรอบการทำงานและประสาน กับหน่วยงานที่ร่วมดำเนินการอย่างใกล้ชิด

     5.ให้ส่งเสริมและแนะนำเกษตรกรให้ปรับปรุงคุณภาพข้าวเปลือกที่เก็บเกี่ยวไว้ เพื่อจำนำได้ราคาสูง

     6.ให้รับฟังข้อร้องเรียนเรื่องความไม่เป็นธรรมจากเกษตรกร

     7.ให้ข้อมูลความรู้และข้อมูลแก่เกษตรกรป้องกันถูกหลอกลวงร่วมการทำทุจริต และ

     8.หากมีปัญหาที่ไม่สามารถแก้ไขได้ ให้นำเสนอคณะอนุกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติระดับจังหวัดพิจารณา

     ”การรับจำนำข้าวปีนี้ มีความพร้อมมากกว่าปีก่อน เพราะจำนวนโรงสีที่มีปัญหาไม่ค่อยมี จากเดิมที่มีโรงสีมีปัญหาติดมาจากโครงการรับจำนำปีก่อน" นายเกริกไกร กล่าว

     ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา สามารถกำหนดระบบความซื่อสัตย์ ลดปัญหาการรั่วไหล ทำให้ระบบการรับจำนำข้าวเปลือกมีความสะอาด ระบบเข้มแข็ง กลไกตลาดทำงานเต็มที่ ปริมาณการรับจำนำข้าวเปลือกนาปีและนาปรัง เกษตรกรนำข้าวมาจำนำในโครงการค่อนข้างน้อย แต่สามารถขายในตลาดราคาดี

     ปีนี้โรงสีที่เข้าร่วมโครงการ จะต้องติดโทรทัศน์วงจรปิดบริเวณที่สามารถบันทึกภาพกิจกรรมรับจำนำข้าวเปลือกจากเกษตรกรให้ชัดเจนตลอดระยะเวลาโครงการ แต่หากโรงสีและโกดังกลางที่เข้าร่วมโครงการรับจำนำมีปัญหา สามารถขอผ่อนผันกับองค์การคลังสินค้า (อคส.) ได้

     นายเกริกไกร กล่าวว่า หลักเกณฑ์การรับจำนำปีนี้ได้เพิ่ม หนังสือค้ำประกันธนาคารที่ต้องมาวางประกันกับ อคส.ในวงเงิน 70% ของมูลค่าข้าว เพื่อการันตีว่าโรงสีที่เข้าร่วมโครงการมีสภาพคล่องดี รวมทั้งโรงสีที่เข้าร่วมโครงการจะต้องมีคอมพิวเตอร์ เพื่อบันทึกข้อมูล และรายงานข้อมูลการรับจำนำข้าวเปลือกออนไลน์มายังกรมการค้าภายใน และ อคส.ทุกวัน ซึ่งมาตรการควบคุมเหล่านี้ เป็นการป้องกันปัญหาการทุจริตการเวียนเทียนข้าว

     นอกจากนี้ ยังสั่งการให้กรมการค้าภายใน และ อคส. เฝ้าติดตามตรวจสอบโรงสีใดที่เคยเข้าร่วมโครงการกับภาครัฐ และมีพฤติกรรมทุจริต ก็จะไม่ให้เข้าร่วมโครงการ ส่วนโรงสีใดมีความผิดพลาดเล็กน้อย ก็จะพิจารณาพฤติกรรม หากเห็นว่าเป็นความผิดไม่ร้ายแรง ก็จะเปิดโอกาสให้เข้าร่วมโครงการรับจำนำ

     สำหรับแผนการระบายข้าวขณะนี้ยังไม่มี โดยจะพิจารณาระบายข้าวตามความเหมาะสมของตลาดและภาวะเศรษฐกิจ ส่วนการเจรจาขายข้าวรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) มีหลายประเทศเข้ามาติดต่อ แต่ยังติดปัญหาว่าข้าวราคาแพง หลายรายจึงหันไปเจรจากับเอกชน

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ

 


©
The Rice Exporters Association

37 Soi Ngamduplee , Rama 4 Road , Toongmahamek , Sathorn District , Bangkok 10120 ,
Tel. 0-2287-2674-7 , 0-2287-2663-4 , Fax : 0-2287-2678

E-mail :
contact@riceexporters.or.th or reat@ksc.th.com


Copyright © 2006 All rights reserved by The Rice Exporters Association.