นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังการหารือกับนางมารีอา ลุยซา เฟร์นันเดซ เอกิลัซ เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐคิวบาประจำประเทศไทยว่า ประเด็นหลักในการหารือร่วมกันครั้งนี้ คือ การขยายความร่วมมือทางการเกษตรร่วมกันไม่ว่าจะเป็นด้านข้าว ที่จะจัดให้มีหลักสูตรในการพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตข้าวและพัฒนาปัจจัยการผลิตร่วมกัน และที่สำคัญคือความร่วมมือด้านประมงที่ประเทศคิวบาสนใจเป็นอย่างมาก โดยที่ผ่านมาไทยได้จัดส่งพันธุ์ปลานิลจำนวน 5 , 000 ตัว รวมทั้งการจัดส่งผู้เชี่ยวชาญไปคิวบา เพื่อพัฒนาการเพาะเลี้ยงประมงน้ำจืดในคิวบาอีกด้วย
ขณะเดียวกัน ยังได้มีการหารือร่วมกันในการขยายตลาดสินค้าเกษตรโดยเฉพาะสินค้าข้าวซึ่งเคยเป็นสินค้าสำคัญที่ไทยเคยส่งไปยังคิวบา ซึ่งหวังว่าการหารือร่วมกันในครั้งนี้จะส่งผลทำให้ทางคิวบาช่วยอำนวยความสะดวกในการช่วยแก้ไขปัญหาการส่งออกข้าวไทยไปคิวบาในอนาคต
นายสมศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ปัจจุบันการค้าสินค้าเกษตรระหว่างไทยกับคิวบายังมีปริมาณที่น้อยมาก โดยในปี 2550 มูลค่าทางการค้าระหว่างไทยกับคิวบามีจำนวน 7.01 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยไทยส่งสินค้าออกไปยังประเทศคิวบา เป็นจำนวน 5.03 ล้านเหรียญสหรัฐ ขณะที่มีการนำเข้าสินค้าจากคิวบาเพียง 2.07 ล้านเหรียญสหรัฐ จึงถือได้ว่าตลาดคิวบามีศักยภาพและสามารถขยายตลาดการส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปได้อีกมาก โดยสินค้าเกษตรไทยส่วนใหญ่ที่ส่งออกไปยังประเทศคิวบา เช่น ข้าวหอมมะลิ ผัก ผลไม้ สินค้าประมง เป็นต้น
ที่มา กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
|