นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เรียกประชุมด่วน 11 รัฐมนตรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม อาทิเช่น ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และองค์การคลังสินค้า (อคส.) เข้าร่วมหาแนวทางแก้ปัญหาราคาข้าวเปลือกตกต่ำ หลังชาวนาประกาศชุมนุมปิดถนน 4 มุมเมือง
นายสมัคร กล่าวหลังการหารือว่าชาวนาทั่วประเทศ กำลังได้รับความเดือดร้อน จากราคารับซื้อข้าวเปลือกที่มีราคาตกต่ำ และขู่จะปิดถนนที่จะเข้ากรุงเทพฯ ใน 4 เส้นทางหลัก ตนไม่ต้องการเห็นชาวนาทำอย่างนั้น จึงได้เรียกประชุมรัฐมนตรีที่เก่ง และมีความรู้เรื่องข้าว รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าหารือเป็นการด่วน เพื่อหาทางแก้ปัญหาราคารับซื้อข้าวเปลือกตกต่ำขณะนี้
ที่ประชุมได้ข้อสรุปว่า จะให้ธ.ก.ส.ดำเนินการโครงการรับจำนำข้าวเปลือกนาปรัง ที่ทยอยออกมาช่วงนี้เป็นเวลา 3 เดือน โดยจะรับจำนำข้าวเปลือกเจ้าความชื้นไม่เกิน 15% ในราคาเกวียนละ 1.4 หมื่นบาท ส่วนข้าวเปลือกเจ้าที่มีความชื้นมากกว่านี้ราคารับจำนำจะลดหลั่นไป และให้รับจำนำข้าวเปลือกเหนียวความชื้นไม่เกิน 15% ในราคาเกวียนละ 9,000 บาท ส่วนข้าวเปลือกเหนียวความชื้นสูงเกินกว่า 15% รับจำนำราคาเกวียนละ 8,000 บาท
"ขอประกาศให้ทราบว่า รัฐบาลจะเข้าไปรับจำนำข้าวเปลือกจากชาวนาทั่วประเทศ ช่วงที่ข้าวนาปรังจะออกมาเกวียนละ 1.4 หมื่นบาท โดยจะเปิดรับ เราได้ดูทางหนีทีไล่ไว้ทั้งหมดแล้ว" นายสมัครกล่าว
นายสมัคร กล่าวว่า การรับจำนำข้าวผู้เกี่ยวข้องจะเร่งดำเนินการได้ตั้งแต่วันนี้ (5 มิ.ย.) หากภายใน 3 เดือนราคาข้าวในตลาดเพิ่มสูงเกินกว่าเกวียนละ 1.4 หมื่นบาท ชาวนาก็สามารถมาไถ่ถอนข้าวออกไปขายเองได้ หรืออาจขอรับส่วนต่างราคาเป็นเงินสดก็ได้
สั่งโละสต็อกข้าวรัฐ 2.1 ล้านตัน
นายสมัคร กล่าวถึง สาเหตุที่รัฐบาลต้องออกมาตรการจำนำข้าว ว่า เนื่องจากก่อนหน้านี้ ราคาข้าวสูงขึ้นผิดปกติ แต่เมื่อราคาตกต่ำลง และถูกดึงให้ลดลงจนผิดปกติ รัฐบาลจึงต้องออกมาตรการนี้มาช่วยชาวนา ส่วนผู้ที่ทำให้กลไกราคาข้าวผิดปกตินั้น "ผมไม่อยากพูด เพราะจะไปกระทบกับผู้ส่งออก กรณีนี้คงหาคนผิดไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องเล่ห์กลทางการค้า ที่รัฐคงไปจัดการอะไรไม่ได้"
อย่างไรก็ตาม ธ.ก.ส.จะรับจำนำข้าวที่จะออกมาในฤดูกาลนี้ได้ 2.5 ล้านตัน ที่ประชุมได้ตั้งคณะกรรมการขึ้น 3 ชุด เพื่อกำหนดแนวทางการรับจำนำข้าวจากชาวนา นอกจากนี้ ยังได้สั่งให้นำข้าวสารในสต็อกรัฐบาลที่มีอยู่ 2.1 ล้านตัน เป็นข้าวสาร 5% จำนวน 1.1 ล้านตัน ออกจำหน่ายต่างประเทศ เพราะไม่ต้องการให้เหลือข้าวเก่าอยู่ในสต็อกของรัฐมากเกินไป
"จะเอาข้าวขาว 5% ในสต็อกขายให้ต่างประเทศ โดยเฉพาะข้าวเก่าตั้งแต่ปี 2548 จะขายทั้งหมด จะเก็บไว้เฉพาะข้าวปี 2550-2551 เท่านั้น แต่ต่างประเทศเขาไม่ต้องการกินข้าวเก่า จึงต้องนำข้าวเก่า 5 ส่วนมาผสมข้าวใหม่ 2 ส่วน ซึ่งจะทำให้ได้ข้าวที่มีคุณภาพดี และได้มาตรฐาน หากต่างประเทศยังไม่เชื่อ ผมจะเชิญทูตทั่วโลกมา และหุงข้าวให้ดูว่า ข้าวเราดีจริง" นายสมัครกล่าว
"สุรพงษ์"ชี้กดราคารับซื้อผิดปกติ
น.พ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า 2 สัปดาห์ก่อนกระทรวงการคลังได้ให้ ธ.ก.ส.เข้าไปปล่อยสินเชื่อให้กับโรงสี เพื่อใช้เป็นเงินทุนรับซื้อข้าวเปลือกเหนียวจากชาวนา แต่สถานการณ์ขณะนี้เปลี่ยนไป พบว่าราคาข้าวเปลือกเจ้าและข้าวเปลือกเหนียวถูกกดราคาให้ตกต่ำผิดปกติ ทั้งๆ ที่ราคาข้าวสารที่ซื้อขายกันในตลาดโลก ยังมีทิศทางที่ไม่ผันผวน และไม่มีเหตุการณ์อะไรที่ผิดปกติ
"กระทรวงการคลังติดตามราคาข้าวมาโดยตลอด พบว่าราคาข้าวสารในตลาดโลกก็ไม่ได้มีอะไรผิดปกติ แม้ตอนนี้บางประเทศประกาศว่า จะมีการส่งออกข้าว แต่ก็ยังไม่ได้ส่งออกจริง เป็นแต่เพียงการคาดการณ์ ทำให้เห็นได้ว่าราคาข้าวเปลือกที่ตกต่ำขณะนี้ เป็นเพราะความผิดปกติของกลไกตลาด จึงต้องมีการดำเนินการ เพื่อจูงให้กลไกตลาดเข้าสู่ปกติ ไม่ให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเข้ามาบิดเบือนกลไกตลาด" น.พ.สุรพงษ์ระบุ
น.พ.สุรพงษ์ กล่าวว่า นายกฯ ได้ให้ 11 รัฐมนตรีและผู้ว่าฯ ดูแลการรับจำนำข้าวในแต่พื้นที่ โดยแบ่งโซนให้รัฐมนตรีแต่ละคนดูแล เพื่อไม่ให้เกิดการทุจริตและมีกระบวนการดำเนินงานที่โปร่งใส พร้อมทั้งยืนยันว่า การรับจำนำไม่ได้เป็นการแทรกแซงกลไกตลาดแน่นอน แต่ต้องการให้กลไกตลาดทำหน้าที่ได้ตามปกติเท่านั้น
ตั้งกรรมการ 3 ชุดคุมจำนำ-ขายข้าว
นายธีระพงษ์ ตั้งธีรสุนันท์ ผู้จัดการ ธ.ก.ส. กล่าวว่า ขั้นตอนการดำเนินการจะตั้งคณะกรรมการขึ้นมา 3 ชุด เพื่อดำเนินการรับจำนำข้าวเปลือกและขายข้าวต่างประเทศ ประกอบด้วย คณะกรรมการกำกับดูแลการรับจำนำข้าวเปลือก คณะกรรมการกำกับดูการแปรสภาพข้าว และคณะกรรมการกำกับดูแลการขายข้าวไปต่างประเทศ ตามออเดอร์ที่กระทรวงพาณิชย์มีอยู่
นอกจากนี้ ธ.ก.ส.จะหารือกับกลุ่มโรงสีและขึ้นทะเบียนโรงสีที่จะเข้าโครงการ การคัดเลือกเซอร์เวเยอร์ หรือคณะผู้ตรวจสอบคุณภาพข้าว และการดำเนินการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องให้พร้อมก่อน ส่วนการเข้าไปรับจำนำข้าวเปลือกได้จริงนั้น น่าจะดำเนินการได้ทันที หลังเสนอที่ประชุม กขช.เห็นชอบสัปดาห์หน้า
ตั้งงบ 2 หมื่นล้านรับจำนำข้าว
นายธีระพงษ์ กล่าวว่า ธ.ก.ส.ต้องการผลประโยชน์ที่ได้โครงการรับจำนำข้าวเปลือกในครั้งนี้ ตกอยู่กับชาวนาแท้จริง ไม่ต้องการให้เกิดปัญหาที่ว่าพ่อค้าคนกลางเข้าไปกดราคารับซื้อจากชาวนา ธ.ก.ส.จะตรวจสอบการรับจำนำข้าวทุกวันว่า มีความผิดปกติหรือไม่ ส่วนเงินที่จะเข้าไปรับจำนำข้าวไม่มีปัญหา ธ.ก.ส.ได้เตรียมวงเงินไว้แล้ว 1-2 หมื่นล้านบาท
เมื่อ ธ.ก.ส.รับจำนำข้าวเปลือกแล้ว ต้องการให้กระทรวงพาณิชย์เร่งระบายข้าวสารที่ได้แปรสภาพแล้ว ออกจำหน่ายในต่างประเทศโดยเร็วที่สุด และนำเงินส่งคืนธ.ก.ส.ทันที เพื่อที่ธ.ก.ส.จะได้ไม่ต้องมีปัญหาเงินจม หรือการขาดสภาพคล่องทางการเงิน
อัด"มิ่งขวัญ"แก้ปัญหาข้าวเหลว
แหล่งข่าวจากที่ประชุม กล่าวว่า ในที่ประชุม ได้ตำหนิการทำงานของกระทรวงพาณิชย์ โดยเฉพาะนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ว่าไม่สามารถแก้ไขปัญหาราคาข้าวได้ จนทำให้เกษตรกรเกิดความไม่พอใจ และเตรียมก่อม็อบชาวนาเข้ากรุงเทพฯ เพื่อประท้วงรัฐบาลจึงได้เปิดโครงการรับจำนำข้าวขึ้นมา เพื่อแก้ปัญหาม็อบชาวนารวมตัวประท้วง
รายงานข่าวแจ้งว่านายมิ่งขวัญ ไม่ได้เข้าร่วมประชุมด้วย เนื่องจากติดภารกิจรัฐมนตรีการค้ากลุ่มประเทศ เอเชียแปซิฟิก (เอเปค) ที่ประเทศเปรู
"ในการประชุมนายกฯ ให้เหตุผลของการเปิดรับจำนำข้าวอย่างเร่งด่วน ว่าจะเป็นผู้รับผิดชอบเพราะเรื่องข้าวเป็นปัญหาใหญ่ของประเทศ รอช้าไม่ได้" แหล่งข่าวกล่าว
แหล่งข่าว กล่าวอีกว่า วันนี้ (5 มิ.ย.) คงไม่สามารถเปิดรับจำนำข้าวได้ทันที แต่การประกาศของรัฐบาล เพื่อต้องการให้ผู้ส่งออกเลิกกดราคารับซื้อข้าว ที่ประชุมได้ให้รัฐมนตรีกระทรวงการคลังและกระทรวงพาณิชย์ ไปเจรจากับผู้ส่งออก เพื่อเพิ่มราคารับซื้อข้าวเป็นการภายใน หากราคาข้าวปรับตัวสูงขึ้นได้ช่วงนี้ การจำนำอาจเลื่อนระยะเวลาออกไปได้
"ต้องการให้ผู้ส่งออกรับซื้อข้าวสารที่ตันละ 25,000 บาท เพื่อดันราคาข้าวเปลือกเกวียนละ 14,000 บาท แต่หากไม่เป็นไปตามนี้จริงก็ให้เปิดรับจำนำทันที แต่ถ้าผู้ส่งออกร่วมมือรัฐพร้อมขายข้าวในสต็อกราคาถูกให้และแจกออเดอร์จีทูจีให้ วันนี้ทุกฝ่ายรู้ว่าผู้ส่งออกกดราคารับซื้อจนผู้ซื้อต่างประเทศจับทางได้ ต้องขอความร่วมมือผู้ส่งออกก่อน" แหล่งข่าว กล่าวและว่า ปัญหาราคาข้าวตกต่ำนายกฯ ได้ขอให้ปลัดกระทรวงพาณิชย์ไปแก้ปัญหา โดยนายกฯ แจ้งว่าปลัดพาณิชย์ไม่ทำอะไรไม่ได้ เพราะทางการเมืองตนต้องเป็นผู้รับผิดชอบ จึงขอให้ไปจัดการด่วน
"ชูเกียรติ"ติงรัฐจำนำราคาสูงเกินส่งออกยาก
นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกสมาคมผู้ส่งข้าวออกต่างประเทศ กล่าวว่า ในการประชุมสมาคมวานนี้ (4 มิ.ย.) ได้สรุปสถานการณ์ราคาส่งออกข้าว (เอฟโอบี) ซึ่งได้กำหนดราคาลดลงต่อเนื่องเฉลี่ยตันละ 80 ดอลลาร์ โดยมีสาเหตุ 2 ประการ คือ 1. ราคาภายในประเทศลดลง 2,000 บาทต่อตัน เปรียบเทียบกับช่วงสัปดาห์ก่อน และ 2. อัตราแลกเปลี่ยนที่เงินบาทที่อ่อนค่าจาก 32 บาทต่อดอลลาร์ มาอยู่ที่ 32.43 บาทต่อดอลลาร์ในสัปดาห์นี้
ส่วนสถานการณ์ตลาดขณะนี้ผู้ซื้อต่างประเทศ ยังเฝ้าดูสถานการณ์ทำให้ยังไม่มีคำสั่งซื้อเข้ามามากนัก อย่างไรก็ตาม ระดับราคาน่าจะปรับเพิ่มขึ้น เนื่องจากตลาดยังมีความต้องการข้าวอยู่ อาทิเช่น ไนจีเรียที่คาดว่าจะมีการซื้อข้าวอีกในเดือนหน้า
นายชูเกียรติ กล่าวว่า ขณะนี้ ราคาข้าวในประเทศปรับตัวเพิ่มขึ้น สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการที่รัฐออกมาประกาศรับจำนำข้าว แต่มองว่าราคารับจำนำข้าวขาวที่ตันละ 1.4 หมื่นบาท (ความชื้น 15%) เป็นราคาที่สูงเกินไป รัฐควรพิจารณาจากต้นทุนของชาวนาบวกกำไรที่เหมาะสม ไม่ใช่การนำราคาข้าวที่สูงที่สุดมาใช้เป็นราคารับจำนำ เพราะราคาในประเทศที่สูงขึ้นมาก จะส่งผลต่อราคาส่งออก ให้สูงขึ้นตามจนทำตลาดลำบาก ทั้งนี้ ราคาที่เหมาะสมควรอยู่ที่ตันละ 1.1-1.2 หมื่นบาท
"พาณิชย์"ยันตลาดส่งออกข้าวยังคึก
นางอภิรดี ตันตราภรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า สถานการณ์ตลาดส่งออกข้าวในช่วงไตรมาส 2 และ 3 ยังมีความต้องการสูงต่อเนื่อง เนื่องจากหลายประเทศทั้งตะวันออกกลาง แอฟริกา ในเอเชีย ยังต้องการซื้อข้าว ซึ่งขณะนี้ อยู่ระหว่างการเจรจา คาดว่าจะได้ข้อสรุปเร็วๆ นี้
โดยรูปแบบการซื้อขายจะมีทั้งแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) และแบบเอกชนต่อเอกชน ซึ่งกระทรวงพาณิชย์จะทำหน้าที่จับคู่ระหว่างผู้ซื้อต่างประเทศกับผู้ส่งออกไทย
"ตลาดไม่ได้เงียบ อย่างอิหร่าน อินโดนีเซีย และมาเลเซีย ก็กำลังเจรจาซื้อข้าวจากไทยอยู่ ปริมาณเท่าใดยังไม่ได้สรุป แต่การส่งออกเป็นไปตามเป้าหมายแน่นอน เพราะพ.ค.ส่งออกไปแล้ว 9.94 แสนตัน นอกจากนี้ กรมยังมีแผนจะโปรโมทตลาดข้าวในหลายประเทศ ได้แก่ ญี่ปุ่น และตะวันออกกลาง" นางอภิรดีกล่าว
นายกชาวนาชี้รับจำนำหวังสลายม็อบ
นายประสิทธิ์ บุญเฉย นายกสมาคมชาวนาไทย กล่าวถึง การเปิดรับจำนำข้าวเปลือกนาปรัง ความชื้น 15% เกวียนละ 14,000 บาท ว่า เป็นราคาที่กระทรวงพาณิชย์กำหนดไว้ เพียงแค่ชาวนามาทวงถามเท่านั้น แต่เชื่อว่าหากข้าวที่มีความชื้นสูงราคาก็จะลดหลั่นไป ราคาที่อนุมัติมายอมรับได้ แต่สิ่งที่เป็นห่วงคือ ยังไม่รู้ระยะเวลาที่รัฐบาลจะเปิดรับจำนำ เพราะตามขั้นตอนการเปิดรับจำนำ ต้องให้เกษตรกรขึ้นทะเบียนและออกใบประทวน ดังนั้น รัฐบาลต้องกำหนดเวลาให้ชัดเจน จะ 10 วันหรือ 15 วัน ก็ได้
"ผมว่าที่นายกฯ บอกจะเริ่มวันนี้ (5 มิ.ย.) เป็นไปไม่ได้ อย่าพูดเพื่อต้องการสลายการชุมนุมของชาวนา พูดแล้วต้องทำให้ได้ หากยังทำช้าชาวนาพร้อมจะจัดชุมนุมใหญ่ทั่วประเทศ ร่วมกับกลุ่มรถบรรทุกทันที ที่เรียกร้องก็เพราะข้าวราคามันตกจริงๆ ที่ผ่านมา ผู้ส่งออกกดราคารับซื้อจริง ทั้งที่ข้าวต่างประเทศราคายังสูงอยู่ ปกติถ้าราคาต่างประเทศ 950 ดอลลาร์ต่อตัน ราคาข้าวเปลือกต้องอยู่ที่เกวียนละ 15,000 บาท ข้าวสารก็ต้องตันละ 27,000 บาท แต่ผู้ส่งออกกดเหลือตันละ 19,000 บาท แต่ผู้ส่งออกเขาขายกันตันละ 28,000-30,000 บาท มันไม่ยุติธรรม" นายประสิทธิ์กล่าว
"ตอนนี้อาจมีม็อบออกมาประปรายบางจังหวัด อาทิเช่น สุโขทัย พิษณุโลก อุตรดิตถ์ แต่การชุมนุมใหญ่ของสมาคมชาวนาได้เตรียมพร้อมแล้ว เพราะเดือดร้อนจริงๆ หากรัฐไม่กำหนดวันชัดเจน หรือประกาศวันรับจำนำช้ากว่าวันที่ 15 มิ.ย. ซึ่งเป็นช่วงที่ชาวนาเก็บเกี่ยวแล้ว ประกาศว่าพร้อมรับซื้อทันทีนั้น ไม่เชื่อว่าจะทำได้แน่" นายประสิทธิ์กล่าว
โรงสีพิจิตรร้องผู้ส่งออกกดราคา
นายบรรจง ตั้งจิตรวัฒนกุล อุปนายกสมาคมโรงสีข้าวไทย และประธานชมรมโรงสีข้าวจังหวัดพิจิตร เปิดเผยว่า ขณะนี้ อยู่ระหว่างเรียกประชุมผู้ประกอบการโรงสีข้าว จ.พิจิตรกว่า 40 แห่ง มาประชุมร่วมกัน เพื่อแก้ปัญหาราคาข้าวตกต่ำ เนื่องจากขณะนี้ โรงสีได้ผู้กลุ่มผู้ส่งออกกดราคา ส่งผลให้จำเป็นต้องรับซื้อข้าวเปลือกจากชาวนาต่ำลง โดยขณะนี้ ราคาข้าวเปลือกเจ้านาปรัง ปรับเหลือเพียงตันละ 8,500-9,000 บาท ที่ความชื้น 25%
ที่มา กรุงเทพธุรกิจ |