www.thairiceexporters.or.th  
home about us members contact us FAQ link site map English Thai

"นิพนธ์"เสนอนายกฯ บีบเอ็มทีฯ ทำสัญญาซื้อข้าวล้านตัน 30 วัน


นายนิพนธ์ วงษ์ตระหง่าน ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี (นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี) เปิดเผยว่า ในฐานะกรรมการระบายสินค้าในสต็อกรัฐบาล ตนจะเสนอนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และนายไตรรงค์ สุวรรณคีรี รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ เพื่อพิจารณากรอบเวลาที่บริษัท เอ็มที เซ็นเตอร์เทรด จำกัด ต้องทำสัญญาและวางเงินค้ำประกันในส่วนของข้าวขาว 5% จำนวนกว่า 1.5 ล้านตัน ภายใน 1 เดือนนับจากวันที่ได้รับอนุมัติจำหน่าย หากพ้นกำหนดเวลา ให้พิจารณาทบทวนการอนุมัติขายแก่บริษัทเอ็มทีฯ เพราะถือว่าขัดนโยบายรัฐบาล ที่ต้องเร่งระบายข้าวก่อนข้าวฤดูผลิตใหม่จะออก

"หากกระทรวงพาณิชย์ไม่สามารถให้บริษัทเอ็มทีฯ มาทำสัญญาได้ในเวลาที่กำหนดได้ เท่ากับไม่บรรลุตามนโยบายรัฐบาล เพราะแค่ตีความเรื่องการทำสัญญาใน 10 วัน ถือว่าช่วยบริษัทมากพอแล้ว เนื่องจากกระทรวงพาณิชย์เป็นผู้กำหนดเงื่อนไขเอง ว่า ผู้ส่งออกทุกรายต้องขนย้ายข้าวออกจากโกดัง จำนวน 2 ใน 3 ของปริมาณที่ซื้อ ภายใน 120 วัน ส่วนที่เหลือภายใน 150 วัน นับจากวันทำสัญญา" นายนิพนธ์กล่าว

อย่างไรก็ตาม ปัญหาระบายข้าวขณะนี้ คงเป็นหน้าที่ของกระทรวงพาณิชย์ดูแลรับผิดชอบ แต่ส่วนตัวมองเห็นปัญหา เพราะการวางเงินค้ำประกันของบริษัทเอ็มทีฯ มีกระแสข่าว ว่า กำลังพยายามขายข้าวให้รัฐวิสาหกิจจีน และให้จีนวางเงินค้ำประกัน แต่จีนไม่แน่ใจเรื่องความสามารถของบริษัทว่าจะสามารถหาข้าวส่งมอบให้จริงหรือไม่

"หลังมีข่าวออกมามาก เข้าใจว่าการซื้อข้าวมูลค่าเกือบ 2 หมื่นล้านบาท คงต้องใช้เวลา แต่กระทรวงพาณิชย์ควรกำหนดเวลาที่เหมาะสม ไม่เช่นนั้น ข้าวใหม่ออกมาจะกดราคาข้าวลดลง ถ้าข้าวในสต็อกรัฐบาลไม่สามารถระบายได้"

นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า ราคาส่งออกข้าว (เอฟโอบี) ณ วันที่ 6 ต.ค. ปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อย เฉลี่ย 1-2 ดอลลาร์ต่อตัน เป็นผลจากเงินบาทแข็งค่า แม้ราคาในประเทศจะปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยข้าวหอมมะลิชั้น 1 ณ 6 ต.ค. ตันละ 1,179 ดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อน (29 ก.ย.) ข้าวหอมปทุมธานี ตันละ 884 ดอลลาร์ ข้าวสาร 100% ชั้น 2 ตันละ 510 ดอลลาร์ ข้าวขาว 25% ตันละ 468 ดอลลาร์ ข้าวเหนียว ตันละ 1,097 ดอลลาร์ ข้าวนึ่ง 100% ตันละ 564 ดอลลาร์ ข้าวขาว 5% ตันละ 493 ดอลลาร์

แหล่งข่าวจากวงการค้าข้าวไทย กล่าวว่า สาเหตุที่ราคาข้าวในประเทศลดลงมาจาก 2 ปัจจัยหลัก คือ 1. ข่าวระบายข้าวของรัฐบาลที่ส่วนใหญ่ไม่ได้มีส่งออกไปจริง ส่วนปัจจัยที่ 2 คือ การเสนอขายข้าวสต็อกรัฐให้รัฐบาลอินโดนีเซีย จำนวน 2 แสนตัน ราคาเฉลี่ยข้าวขาวตันละ 420 ดอลลาร์ ซึ่งถือว่าถูกมากทำให้ไม่แรงกระตุ้นราคาตลาดโลกให้ปรับขึ้น และย้ำว่าไทยต้องการระบายข้าวในสต็อก

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ

 


©
Thai Rice Exporters Association

37 Soi Ngamduplee , Rama 4 Road , Toongmahamek , Sathorn District , Bangkok 10120 ,
Tel. 0-2287-2674-7 , 0-2287-2663-4 , Fax : 0-2287-2678

E-mail :
contact@thairiceexporters.or.th


Copyright © 2009 All rights reserved by Thai Rice Exporters Association.