www.thairiceexporters.or.th  
home about us members contact us FAQ link site map English Thai

คาดส่งออกข้าว 8.7 ล้านตัน ชูเกียรติมั่นใจปีหน้าราคาพุ่ง


นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์ สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เปิดเผยว่า ในปีนี้คาดว่าไทยจะส่งออกข้าวได้ถึง 8.7 ล้านตัน เกินเป้าที่กำหนดเอาไว้ 8.5 ล้านตัน เนื่องจากในช่วง 2 เดือนสุดท้าย มีคำสั่งซื้อเข้ามามาก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเวียดนามคู่แข่งสำคัญไม่มีข้าวเหลือส่งออกแล้ว โดยข้าวล็อตใหม่ของเวียดนามจะออกสู่ตลาดอีกครั้ง ในเดือนมี.ค.2554 ดังนั้นผู้นำเข้าจากทุกประเทศ จึงเร่งสั่งซื้อข้าวจากไทย

ส่วนปี 2554 สถานการณ์ข้าวของไทย คาดว่าจะมีราคาดีอย่างต่อเนื่อง โดยเฉลี่ยจะส่งออกในราคาระดับที่ตันละ 550-600 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นราคาที่มีเสถียรภาพมากขึ้น เพราะเกิดจากกระแสความต้องการของตลาด ต่างจากราคาที่เคยพุ่งตันละ 800-900 ดอลลาร์ในปี 2551 ที่เกิดจากความกังวลความไม่มั่นคงทางอาหาร

อย่างไรก็ตามปัจจัยเสี่ยงที่ต้องระวังทางด้านราคาข้าวในปี 2554 ยังมีอยู่มาก เช่นราคาข้าวในปัจจุบันยังผูกติดกับราคาธัญพืชชนิดอื่น ราคาน้ำมัน และสต็อกข้าวของอินเดียที่พร้อมปล่อยออกสู่ตลาด อาจกดดันให้ราคาข้าวในประเทศของไทยตกต่ำลงได้

ทั้งนี้เนื่องจากความต้องการข้าวในตลาดโลกปีหน้ายังมีอยู่มาก ดังนั้นจึงคาดว่าไทยจะส่งออกได้ประมาณ 8.5-8.7 ล้านตัน ใกล้เคียงกับปี 2553 โดยผลจากน้ำท่วมที่คาดว่าจะส่งผลให้ข้าวเสียหายอย่างน้อยประมาณ 3 แสนตันข้าวสารนั้น จะไม่ส่งผลกระทบต่อการส่งออก เพราะคิดเป็นสัดส่วนน้อยมากเมื่อเทียบกับผลผลิตทั้งประเทศที่มีอยู่ประมาณ 20 ล้านตันข้าวสาร ประกอบกับรัฐบาลและเอกชนยังมีสต็อกข้าวอยู่มาก จึงคาดว่าน่าจะผลักดันให้การส่งข้าวในปีหน้าของไทยทำได้ตามเป้าหมายที่กำหนดไว้

นายประเสริฐ โกศัลวิตร อธิบดีกรมการข้าว กล่าวว่า การเกิดอุทกภัยทั่วประเทศตั้งแต่เดือนส.ค.-พ.ย.2553 พบว่ามีพื้นที่นาข้าวที่คาดว่าจะเสียหายทั้งสิ้น 7.647 ล้านไร่ เบื้องต้นคาดว่าผลผลิตจะเสียหายประมาณ 6.01 แสนตันข้าวเปลือก คิดเป็น 2.62% ของผลผลิตข้าวรอบที่ 1 ที่ประมาณการไว้ที่ 22.94 ล้านตันข้าวเปลือก โดยจะเหลือผลผลิตข้าวรอบที่ 1 ประมาณ 22.34 ล้านตันข้าวเปลือก แต่จะไม่ส่งผลกระทบต่อการส่งออกข้าวที่คาดว่าจะอยู่ที่ 8-10 ล้านตันและไม่กระทบกับการบริโภคในประเทศ

สถานการณ์ราคาข้าวคาดว่าตลาดโลกมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากประเทศผู้ผลิตข้าวรายใหญ่ของโลก ได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติ ทั้งอุทกภัยและวาตภัย เช่น จีน ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย อินเดีย อียิปต์ออสเตรเลีย เวียดนาม อีกทั้งแหล่งปลูกข้าวขนาดใหญ่ในปากีสถานได้รับความเสียหายจากอุทกภัยด้วย

ราคาข้าวไทยมีแนวโน้มสูงขึ้น เนื่องจากเอกชนและพ่อค้าเข้ามาแย่งซื้อข้าวในตลาดมากขึ้น เพื่อนำไปส่งออกเนื่องจากคาดว่าปริมาณข้าวในโลกลดลง ประเทศผู้ผลิตข้าวรายใหญ่และประเทศผู้ซื้อรายใหญ่ก็มีปริมาณลดลง

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ

 


©
Thai Rice Exporters Association

37 Soi Ngamduplee , Rama 4 Road , Toongmahamek , Sathorn District , Bangkok 10120 ,
Tel. 0-2287-2674-7 , 0-2287-2663-4 , Fax : 0-2287-2678

E-mail :
contact@thairiceexporters.or.th


Copyright © 2009 All rights reserved by Thai Rice Exporters Association.