www.thairiceexporters.or.th  
home about us members contact us FAQ link site map English Thai

พ่อค้าบี้นายกฯตั้งกองทุนพัฒนาข้าวไทย


นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกสมาคมกิตติมศักดิ์ สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เปิดเผยภายหลังเข้าพบนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล ว่า ผู้ส่งออกห่วงศักยภาพในการส่งออกข้าวไทยเมื่อเทียบกับคู่แข่งโดยเฉพาะประเทศเวียดนาม เนื่องจากค่าเงินบาทแข็งค่า ส่งผลให้ความสามารถในการส่งออกลดลง โดยการแข็งค่าของเงินบาททุกๆ 1 บาท/เหรียญสหรัฐ จะทำให้ราคาข้าวไทยแพงขึ้น 20 เหรียญสหรัฐ/ตัน เมื่อเทียบกับเวียดนาม

นอกจากนี้ ในส่วนของผลผลิตข้าวไทยที่มีแนวโน้มลดลงจากภัยธรรมชาติ โรค และแมลง ขณะที่ผลผลิตของเวียดนามมีสัญญาณเพิ่มขึ้น และมีแนวโน้มการส่งออกเพิ่มขึ้น ดังนั้น ไทยจึงจำเป็นต้องจัดการบริหาร สต๊อกข้าวของรัฐบาลที่มีสูงถึงเกือบ 6 ล้านตัน ไม่ให้ สต๊อกข้าวของรัฐบาลกดดันราคาในตลาดโลกและตลาดในประเทศ เพราะผลผลิตข้าวที่เป็นสต๊อกสำรองของประเทศมีปริมาณเพียง 3 ล้านตันก็น่าจะพอเหมาะแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีที่เข้าพบนายกฯ ครั้งนี้เพื่อมาติดต่อซื้อข้าวหรือไม่ นายชูเกียรติ กล่าวปฏิเสธว่า การเข้ามาพบรัฐบาลครั้งนี้ไม่ได้เข้ามาขอซื้อข้าว แต่มองว่า สต๊อกข้าวรัฐมีมากเกินไป และขณะนี้แนวโน้มราคาข้าวในตลาดโลกมีแนวโน้มสูงขึ้นต่อเนื่อง รัฐบาลจึงควรหาเวลาที่เหมาะสมในการระบายสต๊อกออกมา

"การเข้าพบนายกฯ เพื่อนำเสนอแนวคิดในการจัดตั้งกองทุนเพื่อพัฒนาข้าวไทยโดยใช้เงินจากการซื้อขายข้าว ที่ขณะนี้รัฐบาลเก็บอยู่ 0.75% จากผู้ส่งออก หรือปีละ 600-700 ล้านบาท มาตั้งเป็นกองทุนเพื่อพัฒนาศักยภาพข้าวไทยให้แข่งขันกับตลาดโลกในยุคเปิดเสรีการค้าในปัจจุบันและอนาคต ซึ่งการจัดตั้งกองทุนนี้ นายกฯขอหารือกับกระทรวงการคลัง และจะนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) ในครั้งต่อไป" นายชูเกียรติ กล่าว

ที่มา ข่าวสด

 


©
Thai Rice Exporters Association

37 Soi Ngamduplee , Rama 4 Road , Toongmahamek , Sathorn District , Bangkok 10120 ,
Tel. 0-2287-2674-7 , 0-2287-2663-4 , Fax : 0-2287-2678

E-mail :
contact@thairiceexporters.or.th


Copyright © 2009 All rights reserved by Thai Rice Exporters Association.