นางพรทิวา นาคาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงการระบายสต็อกข้าวของรัฐบาล ว่า กระทรวงพาณิชย์ ได้ส่งรายงานการเจรจาต่อรองและข้อเสนอของภาคเอกชน ที่มีความต้องการซื้อข้าวในสต็อกของรัฐบาล โดยเฉพาะข้าวขาว 5% ภาคเอกชน ได้เสนอราคาซื้อจำนวนกว่า 12,000 บาทต่อตันขึ้นไป ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) และนายไตรรงค์ สุวรรณคีรี รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลเรื่องข้าว ว่าจะอนุมัติขายข้าวจำนวนดังกล่าวหรือไม่
โดยขณะนี้นายไตรรงค์ อยู่ระหว่างเดินทางไปโรดโชว์ขายข้าวในตลาดต่างประเทศ คาดว่า หลังจากเดินทางกลับภายในสัปดาห์หน้า จะมีการชี้แจงถึงความชัดเจนอีกครั้ง
อย่างไรก็ตาม รัฐบาลยังคงเปิดกว้างให้เอกชนทุกรายเสนอราคาเพื่อขอซื้อข้าวกับรัฐบาล ซึ่งจะทยอยขายก่อนเดือนพฤศจิกายนที่จะมีข้าวฤดูกาลใหม่ออกสู่ตลาด โดยราคาขายข้าวเฉลี่ยไม่ต่ำกว่าตันละ 12,000 บาท ถือเป็นระดับราคาที่ใกล้เคียงกับราคาตลาด
รมว.พาณิย์ กล่าวว่า ในส่วนของการขายข้าว รัฐบาลจะยังคงสต็อกข้าวไว้อย่างน้อย 1 ล้านตันขึ้นไป และยังยืนยันเกณฑ์การวางเงินค้ำประกัน ร้อยละ 5 ของปริมาณข้าวที่ซื้อ ซึ่งถือเป็นเกณฑ์ที่ค่อนข้างสูง ซึ่งจะไม่มีการลดวงเงินค้ำประดัน ดังนั้น เชื่อว่าเอกชนที่ซื้อข้าวรัฐบาล จะไม่มีการยกเลิกการซื้อข้าวแน่นอน
ขณะที่การเจรจาขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ ในเบื้องต้นมีรัฐบาลต่างประเทศ และเอกชนสนใจเสนอซื้อข้าวจำนวน 4 - 5 ราย ซึ่งผู้ที่เสนอซื้อจะต้องเป็นการสั่งซื้อและส่งออกขายไปต่างประเทศเท่านั้น ทั้งนี้ อยู่ระหว่างการเจรจาต่อรองเรื่องราคา และจำเป็นต้องเป็นความลับ ซึ่งในเบื้องต้นราคาที่จะเสนอซื้อกับรัฐบาลนั้นจะไม่ให้ต่ำกว่าราคา 12,000 บาทต่อตัน
ที่มา กรุงเทพธุรกิจ
|