www.thairiceexporters.or.th  
home about us members contact us FAQ link site map English Thai

"พรทิวา"เล็งขายข้าวเหนียว-ปทุมฯ ยอดส่งออก 6 เดือนครึ่งลดวูบ 8%


นางพรทิวา นาคาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า แนวทางการระบายข้าวสต็อกรัฐบาล เบื้องต้นจะเน้นการระบายข้าวที่ตลาดมีความต้องการสูงราคาดี แม้จะเป็นข้าวส่วนน้อยในสต็อกของรัฐที่มีอยู่ เช่น ข้าวหอมปทุมธานี ข้าวเหนียว ส่วนข้าวขาวที่เป็นข้าวส่วนใหญ่ ยอมรับว่าต้องระบายอย่างรอบคอบ เพราะเป็นข้าวที่แข่งกับเวียดนามโดยตรง ซึ่งขณะนี้ข้าวไทยราคายังสูงกว่าคู่แข่งมาก หากระบายออกไปจะยิ่งทำให้ราคาลดลง ทั้งนี้ ครม.เห็นชอบให้กระทรวงพาณิชย์ระบาย ก่อนข้าวฤดูกาลใหม่ออกสู่ตลาดช่วงเดือน พ.ย.นี้

รูปแบบการระบายข้าวจะใช้หลายวิธีควบคู่กัน ทั้งรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ซึ่งจะไม่กระทบราคาตลาด แต่อาจได้ราคามิตรภาพ และยังเปิดทางให้เอกชนนำคำสั่งซื้อจากต่างประเทศมาแจ้งกับกระทรวงประกอบการพิจารณาขายข้าว เปิดประมูลทั่วไป ขายผ่านตลาดซื้อขายสินค้าเกษตรล่วงหน้า ขายให้องค์กรระหว่างประเทศ

"หลักการระบาย จะนำของแพงขายก่อน ส่วนข้าวขาวต้องดูจังหวะไม่อยากไปแข่งกับเวียดนาม ส่วนแนวทางการระบายต้องนำหลายๆ อย่างมาใช้ แต่ทั้งหมดเพื่อส่งออก ลดซัพพลายตลาดในประเทศ รองรับข้าวฤดูกาลใหม่ออกสู่ตลาด ทำให้เหลือเวลาทำงานจริงๆ ไม่ถึง 2 เดือน ตอนนี้ต้องรีบดำเนินการ" นางพรทิวา กล่าว

ส่วนเรื่องที่นายกรัฐมนตรีจัดตั้งคณะทำงานเพื่อติดตามและตรวจสอบข้าวสารในสต็อกข้าวของรัฐบาลที่มีอยู่ 5 ล้านตันนั้น นางพรทิวา กล่าวว่า ไม่รู้สึกหนักใจ เพราะกระทรวงพาณิชย์ดำเนินการตรวจสอบอย่างต่อเนื่องอยู่แล้วและล่าสุดยังไม่มีรายงานความผิดปกติ
นางพรทิวา กล่าวอีกว่า การระบายครั้งนี้ จะไม่นำเรื่องค่าเสื่อมราคามาคำนวณในการกำหนดราคาระบายข้าว ซึ่งเป็นไปตามแนวทางที่นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจกำหนดไว้

สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เปิดเผยราคาข้าวไทย ณ วันที่ 21 ก.ค. ข้าวหอมปทุมธานี ตันละ 774 ดอลลาร์สหรัฐ, ข้าว 100% ชั้น 2 ตันละ 458 ดอลลาร์สหรัฐ, ข้าว 5% ตันละ 432 ดอลลาร์สหรัฐ, ข้าว 25% ตันละ 395 ดอลลาร์สหรัฐ, ข้าวเหนียว 10% ตันละ 956 ดอลลาร์สหรัฐ, ข้าวนึ่ง 100% ตันละ 470 ดอลลาร์สหรัฐ

ขณะที่ข้าวขาวของเวียดนาม ข้าว 5% ตันละ 350 ดอลลาร์สหรัฐ, ข้าว 10% ตันละ 343 ดอลลาร์สหรัฐ, ข้าว 15% ตันละ 335 ดอลลาร์สหรัฐ, ข้าว 25% ตันละ 325 ดอลลาร์สหรัฐ ส่วนข้าวปากีสถาน ข้าว 5% ตันละ 410 ดอลลาร์สหรัฐ ข้าว 25% ตันละ 350 ดอลลาร์สหรัฐ

ส่วนการส่งออกข้าวไทย ช่วง 1-15 ก.ค.ปีนี้ ปริมาณ 316,821 ตัน เพิ่มขึ้น 10.27% ส่วนการส่งออก 1 ม.ค. - 15 ก.ค. ปริมาณ 4,328,389 ตัน ลดลง 8.09%

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ

 


©
Thai Rice Exporters Association

37 Soi Ngamduplee , Rama 4 Road , Toongmahamek , Sathorn District , Bangkok 10120 ,
Tel. 0-2287-2674-7 , 0-2287-2663-4 , Fax : 0-2287-2678

E-mail :
contact@thairiceexporters.or.th


Copyright © 2009 All rights reserved by Thai Rice Exporters Association.