www.thairiceexporters.or.th  
home about us members contact us FAQ link site map English Thai

รัฐทุ่ม 3 แสนล้านรับจำนำข้าว


นายลักษณ์ วจนานวัช ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ ธ.ก.ส.มีมติเห็นชอบในหลักการหางบประมาณมาดำเนินโครงการจำนำข้าวตามนโยบายของรัฐบาล 3 แนวทาง เพื่อให้มีวงเงินใช้ในโครงการเบื้องต้น 290,000 ล้านบาท รองรับปริมาณข้าวเปลือกที่จะเข้าร่วมโครงการได้ 20 ล้านตัน โดยส่งเรื่องให้กระทรวงการคลังเสนอต่อที่ประชุม ครม.ต่อไป

สำหรับแนวในการจัดหาแหล่งเงินทุนนั้น แนวทางแรก ธ.ก.ส.จะใช้เงินทุนของธนาคาร ซึ่งมีอยู่ 90,000 ล้านบาท คาดว่าจะรองรับข้าวได้ 5-6 ล้านตัน หากยังไม่เพียงพอ จะเสนอแนวทางที่ 2 คือให้สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) จัดหาแหล่งเงินกู้จากสถาบันการเงินในประเทศ ซึ่งรูปแบบนี้ ธ.ก.ส.เคยดำเนินการในสมัยที่นายสุชาติ ธาดาดำรงเวช เป็น รมว.คลัง ด้วยการให้รัฐบาลค้ำประกันเงินกู้ร่วม จากธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทย ธนาคารนครหลวงไทย และธนาคารทหารไทย วงเงิน 110,000 ล้านบาท สามารถเพิ่มวงเงินได้ แต่เบื้องต้นกำหนดไว้ที่ 100,000 ล้านบาท

ส่วนแนวทางสุดท้ายคือการเจรจาให้ใช้คืนหนี้เดิมตั้งแต่สมัยที่นายสมัคร สุนทรเวช เป็นนายกรัฐมนตรี วงเงิน 104,000 ล้านบาท แบ่งเป็นเงินต้น 95,000 ล้านบาท และดอกเบี้ย 9,000 ล้านบาท หากตกลงกันได้ จะทำให้ ธ.ก.ส.มีสภาพคล่องในการรองรับโครงการนี้เพิ่มขึ้น จากเดิมที่จะใช้คืนโดยผ่านทางงบประมาณรายจ่ายประจำปีให้รัฐบาลให้เปลี่ยนเป็นการออกพันธบัตรให้ ธ.ก.ส.มีอายุ 5-6 ปี เพื่อให้มีเวลาในการชำระคืนหนี้คืนแก่ ธ.ก.ส.อย่างชัดเจน

วงเงินทั้ง 3 แนวทางที่คณะกรรมการ ธ.ก.ส.มีมตินั้น ต้องเสนอไปตามขั้นตอน ผ่านกระทรวงการคลัง และเข้า ครม.เพื่ออนุมัติ โดยจะเริ่มแนวทางที่ 3 ก่อน จากแหล่งเงิน 3 แหล่ง”.

ที่มา ข่าวไทยรัฐออนไลน์

TREA on Facebook


©
Thai Rice Exporters Association

37 Soi Ngamduplee , Rama 4 Road , Toongmahamek , Sathorn District , Bangkok 10120 ,
Tel. 0-2287-2674-7 , 0-2287-2663-4 , Fax : 0-2287-2678

E-mail :
contact@thairiceexporters.or.th


Copyright © 2009 All rights reserved by Thai Rice Exporters Association.