www.thairiceexporters.or.th  
home about us members contact us FAQ link site map English Thai

ส่งออกข้าวไทย'ป่วนหนักหลังมิ.ย.ราคา-ปริมาณร่วง-ข้าวหอมมะลิปลอมปนเกลื่อน


นายธารเกษม วนิชจักร์วงศ์ รองเลขาธิการสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย และรองกรรมการผู้จัดการ บริษัท นครหลวงค้าข้าว จำกัด ผู้ส่งออกข้าวอันดับ 1 ของไทยเปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้ซื้อต่างประเทศชะลอสั่งซื้อข้าวไทย กระทบถึงยอดส่งออกหลังผ่านพ้นเดือนมิถุนายนนี้ไปแล้วจะลดลงต่ำกว่า 600,000 ตัน สาเหตุจากผู้นำเข้าข้าวต่างประเมินว่ารัฐบาลไทยจำเป็นต้องระบายสต๊อกข้าวที่เก็บไว้จำนวนมากออกมา ทางผู้ซื้อคาดหวังครึ่งปีหลังราคาข้าวจะต่ำกว่าปัจจุบันซื้อขายกันอยู่ราว 600 เหรียญสหรัฐต่อตัน

ขณะนี้ไนจีเรียสั่งซื้อข้าวนึ่งจากไทยเพิ่มจนยอดส่งออกเพิ่มอีกนับแสนตัน แทนการสั่งซื้อจากอินเดียเพราะมีปัญหาระบบ โลจิสติกส์ล่าช้า จนอาจทำได้ไม่ทันกำหนดขึ้นภาษีนำเข้าข้าวของไนจีเรียซึ่งจะเริ่มมีผลกรกฎาคมนี้ แต่พอพ้นเวลาส่งมอบข้าวให้ไนจีเรียแล้ว มีความเป็นไปได้สูงที่ส่งออกข้าวไทยจะลดต่ำกว่าเดือนละ 6 แสนตัน โดยตอนนี้ยังรักษาตำแหน่งเบอร์หนึ่งไว้ได้ทิ้งห่างจากเบอร์ 2 อินเดีย และเบอร์ 3 เวียดนามหลักแสนตันเท่ากัน แตกต่างจากอดีตไทยเคยทิ้งห่างถึงหลักล้านตัน

"แนวโน้มการส่งออกข้าวทั้งปี 2555 สมาคมคาดการณ์ยังอยู่ในระดับ 6.5 ล้านตัน ต่ำกว่าอินเดียและเวียดนาม เพราะปีนี้อินเดียมีปริมาณข้าวจำนวนมาก และเปิดให้ส่งออกแล้ว 4 ล้านตัน ทั้งยังมีผลผลิตธัญพืชปริมาณมากอีกด้วย ส่งผลให้ระดับราคาส่งออกข้าวอินเดีย เวียดนามต่ำกว่าไทยมากขึ้น จากเดิมต่างกัน 20-50 เหรียญสหรัฐต่อตัน ปัจจุบันต่ำกว่า 100-200 เหรียญสหรัฐต่อตัน และน่าเป็นห่วงเรื่องคุณภาพมากกว่าปริมาณ

ด้านแหล่งข่าวจากวงการค้าข้าวเปิดเผยว่า รัฐบาลควรเร่งการตรวจสอบคุณภาพข้าวที่เข้าสู่โครงการรับจำนำเร่งด่วน เพราะขณะนี้มีปัญหาคุณภาพข้าวเสื่อมเกิดขึ้นจริง โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือซึ่งเป็นแหล่งผลิตข้าวหอมมะลิสำคัญ กลับพบคุณภาพความบริสุทธิ์ข้าวหอมมะลิเหลือเพียง 80% จากมาตรฐานข้าวหอมมะลิ 92% เพราะการเปิดรับจำนำข้าวข้ามเขตนำข้าวหอมจังหวัด มีระดับราคาต่ำกว่าสวมสิทธิ์เป็นข้าวหอมมะลิส่งมอบเข้าสู่โครงการรับจำนำ ได้ส่วนต่างกำไรถึงตันละ 2,000 บาท

พร้อมกันนี้ได้มีการตั้งข้อสังเกตว่าราคาข้าวส่งออกเพิ่มขึ้น เพราะอัตราแลกเปลี่ยนอ่อนค่าจาก 30 เป็น 32 บาทต่อเหรียญสหรัฐ หรือทำให้ข้าวสารปรับขึ้นอีกตันละ 2,000 บาท หรือกระสอบละ 200 บาท ไม่ใช่มาจากตลาดต้องการมากขึ้น

สำหรับยอดรับจำนำข้าวเปลือกนาปรัง ปี 2555 นับจาก 1 มีนาคม-31 พฤษภาคม มีข้าวเปลือกเข้าโครงการทั้งหมด 7,845,000 ตัน แบ่งเป็นข้าวเจ้า 7,535,122 ตัน ปทุมธานี 110,448 ตัน ข้าวเหนียว 199,430 ตัน

นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ไทยลงนามความตกลงขายข้าวให้สาธารณรัฐโกตดิวัวร์ 2-3 แสนตัน หลังจากนายดาโกเบิร์ธ บานซิโอ รัฐมนตรีพาณิชย์โกตดิวัวร์ เข้าหารือพร้อมแสดงความจำนงขอซื้อข้าวจากไทยแบบรัฐบาลต่อรัฐบาล กำหนดส่งมอบภายในปีนี้ เพราะประเทศนี้ผลิตได้น้อยจึงจำเป็นต้องนำเข้าข้าวจากไทย เวียดนาม พม่า ปากีสถานปีละประมาณ 9.3 แสนตัน ปีที่ผ่านมานำเข้าข้าวไทยถึง 61% ส่วนใหญ่เป็นข้าวหอมมะลิ

นายยรรยง พวงราช ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์มีแผนจะจัดทำมาตรฐานข้าวหอมมะลิไทยเป็น 3 ขั้น จากเดิมมีแบบเดียว ได้แก่ ข้าวหอมมะลิไทยชั้นดี เกรดมีข้าวหอมมะลิผสม 80-91% ชั้นดีพิเศษเกรด 92-94% และชั้นดีเลิศเกรดเกิน 95% ขึ้นไป จะประกาศหลักการและสรุปมาตรฐานได้ภายในมิถุนายนนี้ เพื่อเป็นแนวทางให้ ผู้บริโภคมีทางเลือกรวมถึงมีจำนวน ชนชั้นกลางกำลังซื้อสูงเพิ่มขึ้น

"กรมการค้าต่างประเทศกำลังอยู่ระหว่างพัฒนาเครื่องตรวจดีเอ็นเอข้าว ให้ได้มาตรฐาน เพื่อแก้ปัญหาการแบ่งเกรดข้าว จะรู้ผลภายใน 2 เดือนข้างหน้า และสามารถประกาศใช้เกณฑ์ได้ก่อน ฤดูกาลข้าวนาปีจะออกสู่ตลาด และ มอบหมายกรมส่งเสริมการส่งออก ทำแผนการตลาดและประชาสัมพันธ์เกณฑ์ข้าวหอมมะลิให้ชาวต่างชาติรับรู้ หันมา บริโภคข้าวมากขึ้น"

ที่มา ประชาชาติธุรกิจ

TREA on Facebook


©
Thai Rice Exporters Association

37 Soi Ngamduplee , Rama 4 Road , Toongmahamek , Sathorn District , Bangkok 10120 ,
Tel. 0-2287-2674-7 , 0-2287-2663-4 , Fax : 0-2287-2678

E-mail :
contact@thairiceexporters.or.th


Copyright © 2012 All rights reserved by Thai Rice Exporters Association.