www.thairiceexporters.or.th  
home about us members contact us FAQ link site map English Thai

เปิดแผนพาณิชย์ระบายข้าวตลาดอียู-ตอ.กลาง


นางปราณี ศิริพันธ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ในเดือนก.พ.นี้ กรมฯ มีแผนที่จะจัดคณะผู้แทนการค้าข้าวเดินทางไปเข้าร่วมงานแสดงสินค้าที่เกี่ยวกับข้าว 2 งาน คือ งานแสดงสินค้าอินทรีย์นานาชาติ Biofach 2013 ประเทศเยอรมนี วันที่ 13-16 ก.พ.2556 และงานแสดงสินค้าสินค้าอาหารและเครื่องดื่มนานาชาติ Gulfood 2013 ที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ วันที่ 25-28 ก.พ. นี้ โดยมีเป้าหมายเพื่อหาทางขยายตลาดสินค้าข้าวให้กับไทยเพิ่มขึ้น

สำหรับงาน Biofach 2013 กรมฯ จะเน้นการนำข้าวอินทรีย์และผลิตภัณฑ์ข้าวอินทรีย์ไปจัดแสดงและแจกตัวอย่างข้าวให้กับผู้สนใจ เพื่อให้ทราบถึงคุณลักษณะพิเศษของข้าวอินทรีย์ รวมทั้งจะมีการจัดให้มีการเจรจาธุรกิจกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายด้วย โดยมั่นใจว่า จะสามารถขยายตลาดข้าวอินทรีย์สู่กลุ่มผู้บริโภคในยุโรปได้เพิ่มขึ้น เพราะเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อและใส่ใจในสุขภาพ “ในปี 2555 ที่ผ่านมา ไทยสามารถส่งออกข้าวหอมมะลิอินทรีย์ไปยังตลาดยุโรปได้มากถึง 3,200 ตัน คิดเป็น 76% ของการส่งออกข้าวหอมมะลิอินทรีย์ของไทยทั้งหมด และมีแนวโน้มที่จะขยายตัวเพิ่มมากขึ้น ทั้งกลุ่มผู้บริโภคชาวยุโรป และผู้บริโภคเชื้อสายเอเชียที่อาศัยอยู่ในยุโรป โดยราคาสามารถขายได้สูงกว่าข้าวทั่วไป 1-2 เท่า และคาดว่าจะมีอัตราการขยายตัวเพิ่มขึ้นอีกปีละ 10-15%”นางปราณีกล่าว

ส่วนงานแสดงสินค้า Gulfood 2013 กรมฯ ได้เน้นนำข้าวคุณภาพพิเศษ ทั้งข้าวหอมมะลิ ข้าวหอมมะลิอินทรีย์ ข้าวที่ได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ข้าวที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เช่น ข้าวไรซ์เบอรี่ ข้าวสินเหล็ก รวมทั้งผลิตภัณฑ์จากข้าว ไปจัดแสดงและจำหน่ายให้กับผู้นำเข้าที่สนใจ เพราะตลาดในกลุ่มชาวอาหรับ เป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูงและยังเป็นศูนย์กลางในการกระจายสินค้าไปยังตลาดตะวันออกกลาง และประเทศที่ 3 ซึ่งคาดว่าจะเพิ่มปริมาณการส่งออกข้าวไทยเข้าสู่ตลาดตะวันออกกลางได้เพิ่มขึ้น

ปัจจุบัน ตลาดตะวันออกกลางเป็นตลาดที่มีความต้องการบริโภคข้าวสูง โดยมีไทย เวียดนาม อินเดีย และปากีสถาน เป็นแหล่งนำเข้าสำคัญ โดยในแต่ละปีไทยส่งออกข้าวไปตะวันออกกลางเฉลี่ยประมาณ 1.22 ล้านตัน ส่วนใหญ่เป็นข้าวหอมมะลิ ข้าวขาว 100% ข้าวขาว 5% และข้าวนึ่ง

สำหรับงาน Biofach 2013 เป็นงานแสดงสินค้าอินทรีย์และผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่เป็นงานใหญ่ที่สุดงานหนึ่งของโลก โดยในปีที่ผ่านมา มีผู้ประกอบการสินค้าอินทรีย์จากทั่วโลกเข้าร่วมงานกว่า 2,500 ราย และมีผู้เข้าชมงานมากกว่า 44,000 คน โดยผู้เข้าชมงานให้ความสนใจในข้าวอินทรีย์และผลิตภัณฑ์ข้าวอินทรีย์ของไทยเป็นอย่างมาก ส่วนงาน Gulfood 2013 เป็นงานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่มนานาชาติที่สำคัญที่สุดงานหนึ่งในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งไทยจะใช้โอกาสนี้ในการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ข้าวหอมมะลิไทย และข้าวคุณภาพชั้นดีอื่นๆ ของไทย

รายงานข่าวแจ้งว่า การส่งออกข้าวหอมมะลิไทยในปี 2554 ปริมาณ 2,358,892 ตัน เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 0.10% มูลค่า 60,921 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2.22% การส่งออกแยกตามภูมิภาค ได้แก่ แอฟริกา สัดส่วน 40% เอเชีย 22% อเมริกา 19% ยุโรป 10% ตะวันออกลาง 4% โอเชียเนีย 4% โดยราคาข้าวหอมมะลิไทยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่องตามปริมาณความต้องการและการทำตลาดที่เพิ่มขึ้น โดยปี 2553 เฉลี่ยที่ตันละ 1,023 ดอลลาร์ ปี 2554 ตันละ 1,044 ดอลลาร์ และปี 2555 ตันละ 1,079 ดอลลาร์

ที่มา กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

 

TREA on Facebook


©
Thai Rice Exporters Association

37 Soi Ngamduplee , Rama 4 Road , Toongmahamek , Sathorn District , Bangkok 10120 ,
Tel. 0-2287-2674-7 , 0-2287-2663-4 , Fax : 0-2287-2678

E-mail :
contact@thairiceexporters.or.th


Copyright © 2012 All rights reserved by Thai Rice Exporters Association.