www.thairiceexporters.or.th  
home about us members contact us FAQ link site map English Thai

จ่อเซ็นฮ่องกง MOU แสนตัน ขายหอมมะลิ


พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงการระบายข้าวในสต็อกรัฐบาล ว่า ได้สั่งการให้กรมการค้าต่างประ เทศ จัดทำแผนการระบายข้าวสำหรับปี 2558 ใหม่ทั้งหมด เพราะต้องการให้ทำแผนให้ชัด เจนว่าจะระบายข้าวในช่วงใด วิธีการใด เพื่อไม่ให้กระทบกับ ผลผลิต และราคาตลาดในประ เทศ

โดยให้ตั้งคณะทำงานระบายข้าวขึ้นมาใหม่ ซึ่งนอก จากจะมีกรมการค้าต่างประ เทศแล้ว ได้สั่งให้เพิ่มนักกฎ หมาย นักการตลาด และเจ้าหน้าที่พัสดุเข้าไปด้วย เพื่อให้วางแผนการทำงานได้อย่างรัดกุม ไม่ผิดระเบียบราชการ

อย่างไรก็ตาม ในเดือน ม.ค.นี้ มีกำหนดจะเดินทางไปประชาสัมพันธ์ตลาดข้าวไทยที่ฮ่องกง เพื่อทวงส่วนแบ่งตลาดข้าวหอมมะลิไทยคืนมา และลงนามบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) ขายข้าวหอมมะลิให้กับฮ่องกงปริมาณ 100,000 ตัน

ส่วนการส่งออกสินค้าไทยในปี 2558 ได้เร่งรัดให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ และกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ทำยุทธศาสตร์การส่งออกใหม่ทั้งหมด เพราะสถานการณ์ต่างๆ เปลี่ยนแปลงไปมาก โดยเฉพาะราคาน้ำมันตลาดโลกลดลงมาก ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อการส่งออกของไทย  โดยได้กำหนดตลาดเป้าหมายเป็น 4 ระดับ คือ ตลาดที่มีเศรษฐกิจดี เช่น สหรัฐ ตลาดที่มีเศรษฐกิจระดับรอง เช่น สหภาพยุโรป จีน ตลาดเพื่อนบ้านอาเซียนและตลาดใหม่ ที่ไทยยังไม่เคยทำการค้าด้วย

ที่มา หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

TREA on Facebook


©
Thai Rice Exporters Association

37 Soi Ngamduplee , Rama 4 Road , Toongmahamek , Sathorn District , Bangkok 10120 ,
Tel. 0-2287-2674-7 , 0-2287-2663-4 , Fax : 0-2287-2678

E-mail :
contact@thairiceexporters.or.th


Copyright © 2015 All rights reserved by Thai Rice Exporters Association.