www.thairiceexporters.or.th  
home about us members contact us FAQ link site map English Thai

ลั่น!ทวงคืนตลาดข้าวฮ่องกง สิ้นปียึดส่วนแบ่งเพิ่มเป็น70%


นายชูเกียรติ  โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์ สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ"ว่า ทางสมาคมอยู่ระหว่างเตรียมแผนร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ในการจัดโปรโมชันข้าวไทยในฮ่องกงให้กับผู้นำเข้าข้าวไทยที่สามารถทำยอดขายได้ตามเป้าหมาย เช่นการได้รับแพ็กเกจเที่ยวประเทศไทยฟรี อาทิเที่ยวเชียงใหม่ ภูเก็ต หรือสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอื่นๆ ของไทย โดยอยู่ระหว่างการคิดรูปแบบ ทั้งนี้แผนจัดโปรโมชันดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อทวงคืนส่วนแบ่งตลาดข้าวไทยที่เสียไปให้กับเวียดนามจากที่ช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมาไทยเคยครองส่วนแบ่งตลาดข้าวในฮ่องกงมากสุดสัดส่วนกว่า 90% แต่หลังจากที่รัฐบาลชุดที่ผ่านมามีนโยบายรับจำนำข้าวเปลือกราคาสูง ส่งผลให้ราคาข้าวส่งออกของไทยสูงกว่าข้าวเวียดนามมาก ทำให้เสียส่วนแบ่งตลาดข้าวให้กับเวียดนามไป โดยปีที่ผ่านมาไทยมีส่วนแบ่งตลาดข้าวในฮ่องกงประมาณ 45% ส่วนเวียดนามขึ้นมาถึง 42%

"เราต้องทำโปรโมชันเพื่อจูงใจให้ผู้นำเข้าข้าวของฮ่องกงไปจัดทำแคมเปญกระตุ้นการขายข้าวไทยให้ผู้บริโภคชาวฮ่องกงหันกลับมาบริโภคข้าวไทยเพิ่มขึ้น เฉพาะอย่างยิ่งคนรุ่นใหม่ได้รับทราบถึงความแตกต่างระหว่างข้าวหอมมะลิไทยซึ่งเป็นสินค้าพรีเมียมและเป็นข้าวชนิดหลักที่เราส่งออกไปขายที่ฮ่องกงและหันมานิยมข้าวไทย จากที่ 2 ปีที่ผ่านมาผู้บริโภคเริ่มชินกับการทานข้าวหอมของเวียดนาม ซึ่งเราต้องรีบเอาคืน"

ทั้งนี้ในแต่ละปีฮ่องกงมีการนำเข้าข้าวจากต่างประเทศประมาณ 4 แสนตัน เป็นข้าวคุณภาพดีราคาสูง(ข้าวพรีเมียม)  โดยนำเข้าจากไทยและเวียดนามเป็นหลัก ในปีนี้โจทย์ใหญ่ก็คือทำอย่างไรไทยจะทวงส่วนแบ่งตลาดข้าวในฮ่องกงมาให้ได้อย่างน้อย 65-70% หากทำได้ส่วนแบ่งตลาดข้าวจากเวียดนามอาจลดลงเหลือกว่า 30% ขณะที่ในอนาคตไทยต้องดึงกลับมาให้ได้อย่างน้อย 70-75% แต่จะให้ได้ส่วนแบ่งตลาด 90% เหมือนในอดีตคงเป็นไปได้ยาก เพราะปัจจุบันข้าวหอมของเวียดนามในหลายแบรนด์ก็มีวางขายตามซูเปอร์มาร์เก็ต และจับตลาดบนเช่นเดียวกันไทย

ด้านสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ(สคร.) ณ ฮ่องกงได้อ้างถึงรายงานของ Trade & Industry Department (TID) ถึงการนำเข้าข้าวของฮ่องกงในช่วงไตรมาสแรกของปี 2558 มีปริมาณทั้งสิ้น 8.04 หมื่นตัน เพิ่มขึ้น 0.75% โดยนำเข้าจากไทยปริมาณ 4.99 หมื่นตัน เพิ่มขึ้นจาก 3.35 หมื่นตันในช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา หรือเพิ่มขึ้น 48.9% ส่งผลให้ไทยมีส่วนแบ่งตลาดในไตรมาสที่ 1/2558  สัดส่วน 62.2% ขณะนำเข้าจากเวียดนามปริมาณ 2.17 หมื่นตัน สัดส่วน 27% จากช่วงเดียวกันปีที่แล้วนำเข้า 3.19 หมื่นตัน ส่วนแบ่งตลาด 40% ฮ่องกงคาดในปีนี้จะมีการนำเข้าข้าวปริมาณ 3.0-3.3 แสนตัน เพิ่มขึ้น 0-5%

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ฮ่องกงมีการนำเข้าข้าวไทยเพิ่มขึ้น เนื่องมาจากการปรับตัวลดลงของราคาข้าวหอมมะลิไทย (ข้าวหอมมะลิไทยส่งออกราคาเอฟโอบีล่าสุดเฉลี่ยลดลงมาเหมือประมาณ 900 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อตันจากอดีตสูงถึง 1.2 พันดอลลาร์สหรัฐฯต่อตัน ส่วนข้าวหอมเวียดนามเฉลี่ยกว่า 500 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อตัน) บวกกับความมั่นใจของผู้นำเข้าในคุณภาพของข้าวไทยจากการเดินทางไปกระชับความสัมพันธ์ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ในช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา

ที่มา หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

 

TREA on Facebook


©
Thai Rice Exporters Association

37 Soi Ngamduplee , Rama 4 Road , Toongmahamek , Sathorn District , Bangkok 10120 ,
Tel. 0-2287-2674-7 , 0-2287-2663-4 , Fax : 0-2287-2678

E-mail :
contact@thairiceexporters.or.th


Copyright © 2015 All rights reserved by Thai Rice Exporters Association.