www.thairiceexporters.or.th  
home about us members contact us FAQ link site map English Thai

"ทูตพาณิชย์" รุกตลาดฮ่องกง ดึงผู้นำเข้าบินช็อปสินค้าไทย


นายวิทยากร มณีเนตร ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ เมืองฮ่องกง ประเทศจีน เปิดเผยกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้มอบนโยบายให้ทางสำนักงานเร่งส่งเสริมการค้า การส่งออก โดยเฉพาะตลาดข้าวหอมมะลิในตลาดฮ่องกง เนื่องจากเป็นตลาดหลักของข้าวหอมมะลิไทย พร้อมทั้งต้องการผลักดันให้เร่งจดทะเบียนข้าวหอมมะลิไทย เป็นภาษากวางตุ้ง เพื่อทำตลาดข้าวหอมมะลิ ข้าวหอมปทุม ในตลาดฮ่องกงและไต้หวัน เพื่อหวังขยายตลาดส่งออกข้าวหอม โดยตั้งเป้าทั้งปีส่งออกปริมาณ 200,000 ตัน หรือขยายตัว 10%

ขณะที่มีมูลค่าการส่งออกขยายตัว 5% ทั้งนี้ตั้งเป้าการส่งออกภาพรวมตลาดฮ่องกงทั้งปี คาดจะขยายตัวประมาณ 2% ขณะที่ภาพรวมตลาดจีนปีนี้คาดว่าจะขยายตัวอยู่ในกรอบประมาณ 0-1% เนื่องจากจีนยังชะลอการนำเข้าสินค้า

ทั้งนี้การส่งออกข้าวหอมมะลิของไทยช่วงเดือนมกราคม 2558 มีปริมาณ 27,000 ตัน ขยายตัว 88% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ส่งออกข้าวหอมมะลิ ปริมาณ 14,000 ตัน ส่งผลให้ภาพรวมการส่งออกข้าวหอมมะลิในตลาดฮ่องกงขยายตัวเพิ่มขึ้นในด้านของปริมาณ เป็นผลมาจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ดันให้เรื่องของข้าวเป็นวาระแห่งชาติ ประกอบกับการเดินทางของคณะภาคเอกชนฮ่องกง ที่เดินทางมาที่ประเทศไทยเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2557 เพื่อมาดูความพร้อมและคุณภาพข้าวของไทย รวมทั้งการเดินทางไปเยือนฮ่องกง ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เมื่อช่วงเดือนมกราคม 2558 ที่ผ่านมาได้สร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้นำเข้าข้าวหอมมะลิของฮ่องกงอีกด้วย

นอกจากนี้ ทางสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยได้ให้ความเข้มงวด เรื่องการตรวจสอบคุณภาพข้าวหอมมะลิมากขึ้น รวมทั้งเรื่องของราคาเข้าสู่กลไกตลาด ส่งผลให้ไทยสามารถแข่งขันราคาในตลาดได้ ปัจจุบันตลาดข้าวของไทยกลับมาดีขึ้น ราคาห่างจากคู่แข่งเวียดนามประมาณ 30%

นอกจากนี้ จะเร่งส่งเสริมในกิจกรรมอื่น ๆ เช่น กระตุ้นความต้องการบริโภคข้าวไทยให้มากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นที่บริโภคข้าวน้อยลง จะเน้นข้าวกล้อง ข้าวเพื่อสุขภาพให้กับกลุ่มวัยรุ่น พร้อมปรับแพ็กเกจใหม่ให้มีขนาดเล็กลง มีความสวยงาม เพื่อเพิ่มมูลค่าของสินค้า

ขณะที่กลุ่มร้านอาหารจะเน้นข้าวหอมปทุมในการทำตลาด เพราะราคาไม่ห่างจากคู่แข่งประมาณ 50 เหรียญต่อตัน ทั้งนี้เชื่อว่าตลาดข้าวไทยจะกลับมาดีขึ้น และตลาดข้าวไทยในฮ่องกงไทยยังเป็นแชมป์การส่งออกอยู่

นอกจากนี้ เร็ว ๆ นี้ผู้นำเข้าผลไม้จากฮ่องกงจะจัดคณะเดินทางมาไทย เพื่อมาเลือกซื้อและนำเข้าผลไม้จากไทย รวมถึงมีคณะผู้นำเข้าจากห้างดังของจีน วอล-มาร์ตสนใจจะนำเข้าทุเรียนจากไทย จะจัดคณะเข้ามาดูสินค้าเร็ว ๆ นี้ ส่วนกิจกรรมอื่น ๆ เช่น งานแสดงสินค้าอัญมณีในฮ่องกง ที่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศสนับสนุนผู้ส่งออกไทย

สำหรับสินค้าส่งออกของไทยไปในตลาดฮ่องกงหลัก ๆ เช่น ข้าว ยางพารา ผัก ผลไม้แช่เย็น แช่แข็ง และแปรรูป อาหารทะเลสด แช่เย็น แช่แข็ง และแปรรูป เครื่องใช้ไฟฟ้า วัสดุก่อสร้าง เม็ดพลาสติกและผลิตภัณฑ์พลาสติก อัญมณีและเครื่องประดับ เป็นต้น ส่วนมูลค่าการส่งออกไทยไปฮ่องกงเดือนมกราคม 2558 ส่งออกปริมาณ 969.16 ล้านเหรียญสหรัฐ ขณะที่ไทยนำเข้าปริมาณ 98.52 ล้านเหรียญสหรัฐ

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

 

TREA on Facebook


©
Thai Rice Exporters Association

37 Soi Ngamduplee , Rama 4 Road , Toongmahamek , Sathorn District , Bangkok 10120 ,
Tel. 0-2287-2674-7 , 0-2287-2663-4 , Fax : 0-2287-2678

E-mail :
contact@thairiceexporters.or.th


Copyright © 2015 All rights reserved by Thai Rice Exporters Association.