www.thairiceexporters.or.th  
home about us members contact us FAQ link site map English Thai

เลื่อนประมูลข้าวเสียล้านตัน พาณิชย์ขอตั้งทีมเช็คสต๊อกก่อนขาย


พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ทางกระทรวงพาณิชย์จะเลื่อนการเปิดประมูลข้าวเสียปริมาณ 1.29 ล้านตัน ออกไปเปิดประมูลในช่วงต้นเดือน ส.ค. 2558 จากเดิมที่กำหนดจะเปิดประมูลในช่วงปลายเดือน ก.ค. 2558 โดยได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของกระทรวง ไปดำเนินการร่วมกับนักวิชาการ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย(ทีดีอาร์ไอ) สภาเกษตรกรแห่งชาติ บริษัทตรวจสอบคุณภาพ(เซอร์เวเยอร์) ให้มีการตรวจสอบข้าวปริมาณดังกล่าวให้ชัดเจน ว่ามีปริมาณข้าวดีปนอยู่มากน้อยแค่ไหน และหากมีข้าวดีปนอยู่ก็จะคัดแยกออกมา เพื่อนำมาทำประโยชน์ให้ประเทศ และเพื่อให้รัฐเสียหายน้อยที่สุด

“ตอนนี้ได้ให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องร่วมกันตรวจสอบคุณภาพข้าวในโกดัง และสรุปออกมาว่าในส่วนข้าวเสียนั้นมีข้าวคุณภาพดีที่ควรจะทำการคัดแยกออกมาหรือไม่ รวมถึงดูไปถึงเรื่องค่าใช้จ่าย ในการคัดแยก และปรับปรุงคุณภาพข้าวคุ้มค่าหรือไม่ เพราะถ้าทำแล้วคุ้มค่าก็ต้องทำ เพื่อให้เกิดประโยชน์กับประเทศชาติมากที่สุด เพราะจะดีกว่าการขายแบบเหมารวม แต่ถ้าดูแล้วไม่คุ้มค่าก็ต้องยอมที่จะเปิดประมูลแบบยกคลัง” รมว.พาณิชย์ กล่าว

ขณะเดียวกันข้าวเสียปริมาณดังกล่าวที่รัฐจะเปิดให้ประมูล ยืนยันว่าทางรัฐจะดูแล ป้องกัน ไม่ให้ข้าวเสีย และข้าวที่มีเชื้อราปนอยู่กลับเข้ามาในระบบการบริโภค ซึ่งในทางคณะทำงานจะประกาศเงื่อนไขในทีโออาร์อย่างชัดเจน และจะมีการติดตามข้าวที่ประมูลอย่างใกล้ชิด ว่าข้าวที่นำออกไปจากโกดังได้เข้าสู่ภาคอุตสาหกรรมจริง ดังนั้นจึงขอให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ว่าจะไม่มีข้าวเสียหลุดลอด หมุนเวียนกลับมาสู่ภาคการบริโภคแน่นอน

อย่างไรก็ตาม ทางกระทรวงจะยังคงเปิดประมูลข้าวดีปริมาณ 4.5 แสนตันในช่วงปลายเดือนก.ค. นี้ ซึ่งการประมูลครั้งนี้เชื่อว่าจะได้รับความสนใจจากภาคเอกชน เพราะขณะนี้ข้าวในท้องตลาดไม่มีแล้ว ขณะที่ข้าวใหม่ก็ยังเพิ่มเริ่มเพาะปลูก เพราะติดปัญหาภัยแล้งทำให้ต้องเลื่อนการเพาะปลูก ประกอบกับภัยแล้งก็ทำให้ปริมาณผลผลิตข้าวของหลายประเทศลดลง ขณะที่ความต้องการข้าวในตลาดโลกยังมีอยู่มาก ทั้งนี้กระทรวงพาณิชย์ยังเชื่อว่าทั้งปี 2558 ไทยจะส่งออกข้าวได้ที่ประมาณ 10 ล้านตัน ซึ่งเชื่อว่าในครึ่งปีหลังไทยจะส่งออกข้าวได้มากขึ้นตามความต้องการในตลาดที่สูงขึ้นนอกจากนี้ทางกระทรวง ยังมีแผนจะขยายตลาดส่งออกข้าวให้มากขึ้น โดยในสัปดาห์หน้าตนจะนำคณะเดินทางไปยังแอฟริกาใต้ เพื่อเจรจาให้มีการซื้อข้าวจากไทยเพิ่มขึ้นด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย ได้ประเมินปริมาณข้าวคงเหลือในสต๊อกของรัฐว่ามีอยู่ประมาณ 15 ล้านตัน ซึ่งการที่รัฐมีข้าวมีเหลือปริมาณนี้ ก็ได้ส่งผลกดดันให้ราคาข้าวเปลือกลดลง และยังกดดันให้ราคาข้าวในตลาดโลกไม่ปรับตัวสูงขึ้น เพราะผู้ซื้อเห็นว่าข้าวยังมีปริมาณมาก จึงไม่จำเป็นต้องรีบซื้อข้าว แต่อย่างไรก็ตามก็เห็นว่าจะเป็นประโยชน์ต่อการส่งออกข้าวไทยในช่วงที่ปริมาณสต๊อกข้าวโลกลดลงจากปัญหาภัยแล้ง และประเมินว่าทั้งปี 2558 ไทยจะส่งออกข้าวได้ประมาณ 9.5 ล้านตัน ซึ่งลดลง จากเดิมที่มองว่าจะส่งออกได้ 10 ล้านตันแต่ก็มีโอกาสจะส่งออกได้ใกล้เคียง 10 ล้านตัน ซึ่งต้องดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ที่มา หนังสือพิมพ์แนวหน้า

 

TREA on Facebook


©
Thai Rice Exporters Association

37 Soi Ngamduplee , Rama 4 Road , Toongmahamek , Sathorn District , Bangkok 10120 ,
Tel. 0-2287-2674-7 , 0-2287-2663-4 , Fax : 0-2287-2678

E-mail :
contact@thairiceexporters.or.th


Copyright © 2015 All rights reserved by Thai Rice Exporters Association.