หลักเกณฑ์การพิจารณาตัดสิน
1. การตัดสินการประกวดจะทำการเปรียบเทียบข้าวสายพันธุ์/พันธุ์ใหม่ที่ส่งเข้าประกวดกับข้าวพันธุ์เดิมที่โดดเด่นในแต่ละประเภท ทั้งในด้านการเพาะปลูก การขัดสี คุณภาพการหุงต้ม
2. พันธุ์ข้าวที่ใช้เป็นพันธุ์เปรียบเทียบ ได้แก่
ข้าวหอมไทย : ข้าวหอมปทุมธานี 1
ข้าวขาวพื้นนุ่ม : กข79
ข้าวขาวพื้นแข็ง : กข41
3. หลักเกณฑ์ในการตัดสินการคัดเลือกข้าวพันธุ์ใหม่ ด้านการเพาะปลูก
3.1 ผลผลิตต่อไร่
3.2 อายุเก็บเกี่ยว (ระยะเวลาตั้งแต่ปลูกถึงเก็บเกี่ยว)
3.3 ลักษณะทรงต้น
3.4 ความสูงของลำต้น การหักล้มของต้นข้าว
4. การขัดสี
4.1 Milling Yield
4.2 ปริมาณแกลบ ปริมาณรำ
4.3 ลักษณะคุณภาพเมล็ดทางกายภาพ เช่น เรียวยาว ขุ่นใส ท้องไข่ เมล็ดเสีย และอื่น ๆ
4.4 ความหอม (เฉพาะข้าวหอมไทย)
5. คุณภาพการหุงต้ม
5.1 รสชาติโดยรวม (ทำ Sensory test เปรียบเทียบ)
|